Thứ Ba, 27 tháng 12, 2016

Năm 2016, Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam cho ra đời cuốn tự truyện “Để gió cuốn đi” của nữ nghệ sỹ Ái Vân gây ấn tượng với độc giả.

Ca sỹ Ái Vân được khán thính giả mến mộ, nổi tiếng một thời. Qua cuốn tự truyện nêu trên mà ca sỹ coi như “cục nợ trần gian” chúng ta hiểu sâu hơn, đầy đủ hơn về gia đình cũng như bản thân người nghệ sỹ tài sắc, đa đoan này.

Hà Thị Ái Vân, sinh cuối năm 1954 ở Phố Huế - Hà Nội, cha là Hà Quang Đinh (1913 – 2007) từng nổi tiếng với danh hiệu công tử Hà thành. Mẹ là Ái Liên – nữ nghệ sỹ cải lương tài danh cả trong Nam, ngoài Bắc. Ông nội của Ái Vân là Hà Quang Oánh – một nhà kinh doanh bất động sản giàu có .

Nhà Ái Vân ở cùng ông bà nội ngoại tại 36 – 38 Phố Huế, Hà Nội. Nơi đây từng là trụ sở của gánh hát Ái Liên một thời. Ái Vân có 14 anh chị em, trong đó 3 người anh chị đầu là của con bà mẹ cả Tân Ninh. Bà Ái Liên có 11 người con, nhiều người là nghệ sỹ. Ái Loan – nghệ sỹ cải lương; Hà Quang Sơn – sân khấu; Hà Quang Văn – học Đại học Sân khấu ở Liên Xô, sau này là Hiệu trưởng Đại học Sân khấu TP Hồ Chí Minh; Ái Xuân, Ái Thanh một thời đều là diễn viên Nhà hát tuổi trẻ.

Ái Vân có năng khiếu nghệ thuật, nổi trội là nhạc nhẹ. Từ nhỏ đã tham gia Chương trình ca nhạc măng non ở Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài phát thanh Giải phóng cùng em Ái Xuân. 16 tuổi tham gia đóng phim. Có lần được vào Chủ tịch phủ hát cho Bác Hồ nghe. Năm 1975, Ái Vân học Đại học Thanh nhạc, ra trường đi phục vụ ở cả Biên giới phía Bắc và phía Nam trong đội hình Đoàn ca múa nhạc Trung ương.

Năm 1981, trong liên hoan ca múa nhạc quốc tế 10 ở Dresden – Cộng hoà Dân chủ Đức, Ái Vân được vinh danh với giải thưởng lớn Grand Prix.

Từ năm 1990, sống ở hải ngoại; năm 1998, Ái Vân về nước, có biểu diễn ở một số nơi.

“Để gió cuốn đi” của Ái Vân có nhiều thông điệp khá hay, chân thật, xúc tích. Báo chí đưa tin, trích đăng, trong đó có thông tin sẽ dựng thành phim.

Dưới đây là một số hình ảnh trong cuốn tự truyện này.0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Fanpage họ Hà

Bài hát về họ Hà

ĐỌC NHIỀU NHẤT